Dịch vụ cho thuê xe tại Việt Nam - Chất lượng chưa cân xứng với nhu cầu

5 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Cho thuê xe ô tô, du lịch, về quê...không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Những năm gần đây, nhu cầu về thuê xe ngày càng tăng, tuy nhiên chất lượng lại không như mong đợi.

Khi có nhu cầu về dịch vụ này, khách hàng chủ yếu hỏi người thân, bạn bè hoặc thuê tại những cơ sở tại địa phương, tìm kiếm trên mạng. Do đó, chất lượng thuê xe cũng rất “thượng vàng hạ cám”.

Nhu cầu thuê xe – từ bình dân đến cao cấp

Phổ biến nhất là thuê xe cho mục đích du lịch, về quê hay cưới hỏi. Những chuyến xe từ 7 – 16 – 24 chỗ đưa người thân, họ hàng về quê, đi và về trong ngày hoặc cần tài xế ngắn ngày là nhu cầu phổ biến của khách hàng thuê xe. Thay vì sử dụng xe khách mua vé theo đầu người, việc thuê xe hợp lý hơn bởi tính ra chi phí không hơn là bao, nhưng chủ động thời gian, đi tới nơi về tới chốn mà không phải lỉnh kỉnh ở bến xe hay chịu cảnh đón xe dọc đường.

Thuê xe tự túc giúp chủ động và thoái mái hơn

Không chỉ đơn thuần phục vụ nhu cầu đi lại trên các dòng xe phổ thông. Thuê xe còn được chú trọng đến yếu tố “hình thức”. Đó là những dòng xe phục vụ khách VIP, đưa đón hội nghị, người nổi tiếng, cưới hỏi hoặc được các doanh nghiệp thuê đưa đón đối tác, nhân sự cấp cao trong khoảng thời gian công tác.

Đưa đón khách VIP có nhu cầu ngày càng lớn

Cùng là dịch vụ thuê xe, tuy nhiên chất lượng dịch vụ và giá cả có sự chênh lệch giữa các đơn vị. Hầu hết giá cả mà các điểm cho thuê xe chào giá đều tính theo ngày, loại xe (5 chỗ, 7 chỗ, 14 chỗ, vv) chứ không phân biệt rõ dòng xe gì, đời năm bao nhiêu để khách hàng nắm thông tin trước khi quyết định. Thực tế, có những quảng cáo “xe đời mới, bảo trì thường xuyên”, nhưng đến khi giao xe cho khách thì không đúng như hứa hẹn, xe cũ tuổi thọ gần 10 năm, xuống cấp. Nhưng vì không muốn lỡ công việc, và cũng một phần do không biết liên hệ đơn vị nào thay thế, nên nhiều khách hàng cũng đành ngậm ngùi với chiếc xe không như mong đợi.

Khách hàng không chỉ cần một chiếc xe, mà cần dịch vụ chuyên nghiệp

Anh Trường Sơn (một nhân viên kinh doanh tại Tân Bình) chia sẻ “Dịch vụ cho thuê xe hiện nay chất lượng rất khó lường. Tài xế đa số không biết tiếng Anh nên gặp hạn chế khi khách là người nước ngoài. Ngoài ra, thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp, vệ sinh trong xe kém, giá cả lên xuống không theo quy định nào” là những điều làm anh không hài lòng.

Khách hàng không chỉ cần một chiếc xe, mà cần một dịch vụ chuyên nghiệp. Tức là, phải có quy chuẩn chất lượng rõ ràng, tài xế được tập huấn kỹ lưỡng, biểu phí công khai, minh bạch. Ở các nước trên thế giới, dịch vụ thuê xe phát triển từ rất sớm và bài bản, có thương hiệu và hệ thống chứ không đơn giản là cho thuê xe nhằm kiếm “đồng ra đồng vào” khi xe nhàn rỗi như các hộ cho thuê xe tại Việt Nam.

Enterprise rent-a-car – Một mô hình thuê xe thành công trên thế giới

Dịch vụ thuê xe và bàn tay của công nghệ

Công nghệ làm thay đổi nhiều thứ, dịch vụ cho thuê xe cũng không ngoại lệ. Thời gian qua, thị trường chứng kiến sự ra đời của một vài website đặt xe, chủ yếu ở thị trường TPHCM và Hà Nội.

Tuy nhiên, so với mảng vận chuyển cá nhân với nhiều thương hiệu quốc tế: Grab, Uber hay mới nhất là Go Việt (Go Jek), dịch vụ thuê xe ô tô online vẫn chưa thực sự có được một thương hiệu dẫn đầu, đủ mạnh để gây ấn tượng với thị trường.

Theo thống kê từ Sở Giao Thông Vận Tải TPHCM, chỉ trong năm 2018, số lượng người học lái xe và được cấp bằng đã đạt đến mức 500.000 người, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, việc sở hữu một chiếc ô tô cá nhân với đa số người Việt Nam còn gặp phải rất nhiều khó khăn: thuế phí nhập khẩu, bảo trì, không gian bãi đậu, thu nhập, vv. Do đó, thị trường cho thuê xe đang có nhu cầu rất lớn, điều cần làm lúc này là chuyên nghiệp hóa dịch vụ và tiệm cận với tiêu chuẩn mà các hãng thuê xe thành công trên thế giới đang áp dụng.

Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, Enterprise rent-a-car – thương hiệu cho thuê xe hàng đầu thế giới hơn 60 năm tuổi, uy tín hơn 85 quốc gia đang chuẩn bị có mặt tại Việt Nam. Nếu điều đó trở thành sự thật, thị trường cho thuê xe online hứa hẹn sẽ sôi động với sự xuất hiện của “ông lớn” Enterprise, mang đến nhiều lựa chọn và nâng cao chất lượng dịch vụ khi trải nghiệm hành trình cho khách hàng Việt Nam hơn bao giờ hết.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế

Zalo Facebook
Liên hệ