So sánh ưu, nhược điểm khi đi du lịch giữa xe gia đình và thuê ô tô dịch vụ

2 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Ô tô là phương tiện phổ biến được nhiều khách du lịch theo đoàn, du lịch gia đình lựa chọn, trong đó phổ biến là xe ô tô của nhà hoặc thuê xe du lịch, thuê xe dịch vụ cao cấp,...

Tự do di chuyển, thoải mái, tiện nghi là những lợi ích mà du lịch bằng ô tô mang lại cho chuyến đi. Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm đó, cũng có những nhược điểm mà du khách cần cân nhắc. Trong bài viết này, Vip Sedan sẽ giúp bạn xem xét cả hai khía cạnh ưu và nhược điểm của việc du lịch bằng ô tô: ô tô của gia đình và ô tô dịch vụ.

Thông thường, xe ô tô dịch vụ (dịch vụ vận tải công cộng và tư nhân) có thể bao gồm các loại xe như xe taxi, xe du lịch, xe limousine, xe đưa đón sân bay, xe cho thuê hoặc các xe dịch vụ vận tải hành khách khác.

Du lịch bằng ô tô tự lái của gia đình

Ưu điểm:

Tự lái xe ô tô của nhà để đi du lịch giúp bạn tiết kiệm chi phí và tự chủ cho chuyến đi. Gia đình có thể dừng lại ở bất kỳ địa nào trên đường để checkin và có thể thay đổi kế hoạch cho chuyến đi theo ý muốn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tùy chỉnh nhiệt độ và âm nhạc theo sở thích của mình, đồng thời tiết kiệm được chi phí so với việc sử dụng phương tiện công cộng, xe dịch vụ. Bạn chỉ cần bỏ tiền cho xăng dầu là đã có được chuyến du lịch tự túc cho bản thân và gia đình rồi.

Nhược điểm: 

Căng thẳng và mệt mỏi: Nếu bạn phải lái xe một mình, bạn sẽ phải tập trung cao độ, ít có thời gian nghỉ ngơi và vãn cảnh trên đường. Do đó, lời khuyên của Vip Sedan là trong chuyến đi nên có ít nhất hai người thay phiên nhau lái xe trên đường khi tự lái ô tô đi du lịch.

Rủi ro trên đường đi: Chính vì dễ căng thẳng, mệt mỏi nên việc tự lái ô tô đi du lịch cũng đem lại rủi ro cao trên đường đi, đặc biệt là khi bạn không quen thuộc đường xá. Người lái phải đối mặt với các yếu tố như tai nạn, kẹt xe, do đó, tỉ lệ xảy ra sự cố và hậu quả có thể cao hơn so với việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng hoặc thuê xe riêng có lái.

Tìm nơi đỗ xe: Khi lái xe ô tô đi du lịch, bạn cần phải tìm nơi đỗ xe cho xe của mình. Nhất là những khu du lịch đông khách, bãi đỗ xe thường khá đông đúc và tiền gửi khá cao nên một số người phải đi gửi xe ở nơi xa hơn.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa xe: Nếu bạn tay lái yếu hoặc không quen thuộc đường xá, có thể sẽ không tránh khỏi trường hợp va phải tường hoặc phương tiện giao thông khác, dẫn đến xước xe hoặc hỏng xe. Vì vậy, sau mỗi chuyến đi, bạn sẽ mất thêm chi phí mang xe đi bảo dưỡng, sửa chữa.

Du lịch bằng ô tô với hình thức xe riêng có tài xế

Ưu điểm:

Nếu bạn không nắm rõ đường đi, không tự tin đi đường lạ và muốn nghỉ ngơi, ngắm cảnh trên đường thì thuê xe riêng có tài xế là một lựa chọn phù hợp. Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu về loại xe và tài xế.

Bạn sẽ được tận hưởng chuyến đi của mình mà không cần đi chung xe với người lạ như đi xe tiện chuyến, xe khách. Tương tự với xe riêng tự lái, bạn cũng sẽ có được không gian riêng tư để thảo luận công việc, thư giãn hoặc tận hưởng thời gian riêng tư với gia đình, bạn bè ngay trên xe.

Tương tự với tự lái xe, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lịch trình các điểm đến du lịch khi thuê xe riêng có lái và có thể dừng lại ở các địa điểm đẹp trên đường để checkin, nhà hàng, khách sạn,... Nhờ đó, bạn và gia đình sẽ có cơ hội khám phá, trải nghiệm một cách thoải mái và tận hưởng chuyến đi theo ý muốn.

Khi sử dụng dịch vụ thuê ô tô riêng có tài xế như xe riêng Nha Trang đi Đà Nẵng, Xe riêng Đà Nẵng đi Hội An, xe riêng Sài Gòn đi Long An, Xe riêng Sài Gòn đi Vũng Tàu,... cũng sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn và giảm thiểu rủi ro tai nạn trên đường. Quá trình lái xe đều do tài xế phụ trách nên bạn không phải lo lắng xe bị xước hay chi trả các khoản phí bảo dưỡng, sửa chữa xe.

Tại Vip Sedan, đội ngũ tài xế của chúng tôi đều có kỹ năng lái xe tốt và quen với điều kiện giao thông trong khu vực, am hiểu kiến thức về địa phương và các điểm du lịch. Qua đó, bạn sẽ có một trải nghiệm du lịch độc đáo và thưởng thức những món ngon đặc biệt mà chỉ có người dân địa phương mới biết. 

Nhược điểm:

Chi phí sẽ cao hơn so với đi bằng xe khách, xe buýt, nhưng khi bạn đi du lịch theo nhóm bạn hoặc gia đình thì dịch vụ thuê xe riêng lại có thể tiết kiệm được chi phí (khi chia theo đầu người) và tạo sự thoải mái, riêng tư.

Du lịch bằng ô tô với hình thức thuê xe du lịch

Ưu điểm

Với hình thức thuê xe du lịch, bạn có thể yên tâm nghỉ ngơi, thư giãn trên xe và không cần phải dò đường hay phải tìm nơi đỗ xe vì việc này đã có tài xế lo. Tài xế của các xe du lịch chủ yếu là những người có tay lái tốt, thông thạo đường xá và khả năng phản xạ tốt trước nhiều tình huống bất ngờ trên đường.

Thuê xe du lịch là hình thức rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng thuê xe online hoặc thuê trực tiếp tại các địa điểm du lịch như xe du lịch Nha Trang, xe du lịch Phú Quốc, xe du lịch Sài Gòn,...

Nhược điểm

Khi thuê xe du lịch, bạn sẽ phải thống nhất lịch trình về thời gian, địa điểm đón/trả khách, địa điểm tham quan với nhà xe từ lúc làm hợp đồng. Đến ngày, xe du lịch sẽ di chuyển theo lịch trình đã thống nhất, nên hành khách sẽ phải chú ý giờ giấc để lên xe và di chuyển đến địa điểm tiếp theo. Do đó, thuê xe du lịch sẽ kém linh hoạt hơn so với thuê xe riêng có lái.

Du lịch bằng ô tô với hình thức thuê xe dịch vụ cao cấp

Ưu điểm

Du lịch bằng xe dịch vụ cao cấp tương đối phù hợp với những ai muốn trải nghiệm cảm giác VIP, sang trọng. Đặc biệt, tài xế của xe dịch vụ cao cấp là những người có tác phong chuyên nghiệp, cư xử lịch thiệp và đảm bảo không gian riêng tư cho hành khách. 

Với hình thức thuê xe dịch vụ cao cấp, chúng ta sẽ có đặc quyền lựa chọn xe như thuê xe Carnival, thuê xe Limousine Dcar,... và tận hưởng trên chiếc xe hạng sang có đầy đủ trang thiết bị, nội thất tiện nghi, hiện đại như hệ thống âm thanh, điều hòa, ghế da, tinh dầu thơm và các tính năng tiên tiến khác.

Nhược điểm

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng thuê xe dịch vụ cao cấp có giá cao hơn so với các dịch vụ thuê xe thông thường. Bạn hãy tham khảo kỹ lưỡng bảng giá của các đơn vị cho thuê xe và tính toán chi phí để đảm bảo đủ khả năng chi trả cho chuyến đi.

Du lịch bằng ô tô với hình thức xe tiện chuyến

Ưu điểm

Xe tiện chuyến là xe đã được khách hàng khác thuê đi một chiều trước đó và trống chiều về tiện đường với bạn. Chi phí rất rẻ vì bạn chỉ cần trả phí bao gồm xăng dầu, lái xe chứ không mất tiền thuê xe.

Du lịch bằng xe tiện chuyến có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí cho chuyến đi lên đến 40% so với hình thức tự lái xe hoặc thuê xe riêng mà vẫn được sử dụng dịch vụ và chất lượng xe tốt, lái xe an toàn. Nếu bạn đi du lịch tự túc và muốn tiết kiệm tối đa chi phí di chuyển thì đi xe tiện chuyển là một phương án phù hợp.

Nhược điểm

Xe tiện chuyến giá rẻ, tiện lợi nên có nhiều người đặt chỗ và không phải lúc nào cũng có xe tiện chuyến. Do đó, bạn có nhu cầu thuê xe tiện chuyến cần liên hệ đặt chỗ trước trước ít nhất 1 ngày để nhân viên sắp xếp xe và chỗ ngồi cho bạn.

Du lịch bằng ô tô với hình thức xe khách, xe buýt

Ưu điểm: 

Du lịch bằng xe khách hoặc xe buýt thường có chi phí thấp hơn so với thuê xe du lịch, xe dịch vụ khác. Xe buýt, xe khách di chuyển theo tuyến đường cố định giúp du khách dễ dàng lên kế hoạch cho chuyến đi, đồng thời có thể thư giãn và ngắm cảnh trên đường mà không cần phải tự lái xe.

Nhược điểm:

Xe buýt có giá vé rẻ nên có rất nhiều người lựa chọn phương tiện này để di chuyển, bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch. Vì vậy, nếu đi vào giờ cao điểm, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng chen chúc trên xe. Còn xe khách thường có thói quen bắt khách dọc đường, nhồi nhét khách để tiết kiệm tối đa chi phí nên thời gian di chuyển lâu hơn xe riêng, xe du lịch. 

Hơn nữa, xe buýt và xe khách đều trả khách tại địa điểm cố định, do đó bạn có thể phải đi bộ hoặc đi xe taxi, xe điện để vào khu du lịch. Lưu ý, vì phải đi chung xe với người lạ nên bạn hãy cảnh giác bảo vệ tài sản cá nhân của mình để tránh bị móc túi trên xe.

Zalo Facebook
Liên hệ