Top 7 món ăn miền Tây "thách" du khách dám ăn

3 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Miền Tây Nam Bộ là vùng đất phong phú và đa dạng về ẩm thực. Các hành khách từng đi miền Tây bằng xe du lịch của VIP Sedan đều cảm thấy thích thú với 7 món ăn được cho là kinh dị dưới đây.

Miền Tây Nam Bộ không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hữu tình của vùng sông nước mà còn ghi điểm với ẩm thực đa dạng và phong phú. Những món ăn truyền thống của vùng này không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa mà còn "thách thức" du khách bằng những hương vị độc đáo và đôi khi là những nguyên liệu kỳ lạ.

1. Đuông dừa

Đuông dừa được cho là món ăn kinh dị ở miền Tây bởi nó được làm từ con đuông - một loại ấu trùng sống trên thân cây dừa, có hình dáng giống con sâu, màu trắng sữa và to bằng ngón tay cái. 

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: đuông dừa nước mắm, cháo đuông dừa, gỏi đuông dừa, đuông dừa chiên giòn,… Ai ăn được món đuông dừa sẽ thấy thích vị béo ngậy của con đuông. Với món đuông dừa nước mắm, bạn cần có hàm răng khỏe và phải gắp thật nhanh con đuông dừa còn sống rồi bỏ vào miệng nhai nhanh. 

2. Rắn bông súng

Rắn bông súng là loài rắn phổ biến tại các tỉnh thành miền Nam Việt Nam. Món rắn bông súng có thể khiến nhiều người cảm thấy sợ hãi khi nghe lần đầu, nhưng thực tế đây lại là món ăn được người miền Tây ưa chuộng. Như tên gọi, món ăn được làm từ nguyên liệu chính là thịt rắn bông súng, kết hợp với các cách nấu nướng, gia vị khác nhau tạo thành các món rắn nướng trui, rắn hầm sả, rắn nấu cháo đậu xanh, rắn xào sả ớt,... Với những các khách hàng lần đầu đến miền Tây bằng xe du lịch của VIP Sedan thì món rắn xào sả ớt là món dễ ăn nhất.

3. Chuột đồng

Chuột đồng được xem là một loại thịt ngon tại nhiều nơi thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Thức ăn của chuột đồng chủ yếu là mầm cỏ non, khoai, sắn, lúa… nên thịt chuột thơm như thịt gà nhưng mềm và dai hơn. Người dân miền Tây bắt chuột đồng về tẩm muối và sả rồi đem phơi nắng để làm khô chuột. Chỉ cần đem khô chuột ra chiên hoặc nướng sơ rồi dùng với ít xoài hoặc rau sống là bạn đã có được món thịt chuột đồng ngon tuyệt vời.

Tuy nhiên, du khách hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ăn các món làm từ thịt chuột. Vì trong cơ thể chúng có thể chứa virus dịch hạch, mầm bệnh nguy hiểm như phó thương hàn, viêm cầu khuẩn, lao,... Môi trường sống của chuột cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nếu ăn nhiều thịt chuột, các chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể người, gia tăng mắc các bệnh nguy hiểm. 

4. Dơi

Dơi  là món ăn khoái khẩu trên bàn nhậu của người miền Tây. Hai loại dơi thường được sử dụng làm món ăn là dơi sen và dơi quạ. Có nhiều món ăn được chế biến từ thịt dơi, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là cháo dơi. Ngoài ra, còn có món dơi khìa nước dừa, trộn gỏi bắp cải, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt,... cũng là những món ăn quen thuộc của dân nhậu miền Tây. Dơi có mùi hôi, nên khi chế biến thường rắc thêm một ít tiêu, hành ngò.

5. Khô nhái

Nơi sản xuất khô nhái nổi tiếng là vùng đất biên giới giáp ranh Campuchia, huyện Tịnh Biên, vùng Bảy Núi, An Giang. Khô nhái được làm từ nhái cơm con nhỏ, chế biến bằng cách lột da, ướp gia vị muối, tiêu, ớt rồi đem đi phơi khô. 

Khi được hỏi về hương vị của khô nhái, hầu hết các khách trên xe du lịch miền Tây của chúng tôi đều nói khô nhái vừa thơm vừa giòn, ngon nhất là khi chiên lên, phi tỏi thơm, thêm chút đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xóc đều.

6. Tắc kè, thằn lằn

Ngoài khô nhái, khô chuột đồng thì khô tắc kè, khô thằn lằn cũng là món ăn được dân nhậu mê mẩn. Thằn lằn được người dân bắt đem xẻ thịt phơi khô 2 - 3 nắng, sau đó xào với các gia vị. Khô tắc kè có thể dùng để ngâm rượu hoặc chế biến thành món nhậu thông thường. Khô thằn lằn được bán rất nhiều và bạn có thể tìm mua ở các chợ miền Tây, đặc biệt là tỉnh An Giang.

7. Cá lau kiếng

Cá lau kiếng còn được gọi là cá chùi kiếng, cá tỳ bà. Trước đây cá lau kiếng được nhập vào nước ta để nuôi kiểng, sau này do chúng sinh sản quá nhiều và xuất hiện ở nhiều ao hồ, kênh rạch miền Tây nên người dân bắt cá ăn thử. Lâu dần, cá lau kiếng trở thành một món ăn đặc sản ở miền Tây nhưng vì chúng có vẻ ngoài khá kinh dị nên không phải ai cũng dám ăn.

Bà con miền Tây thường làm món cá lau kiếng nướng sả ớt để làm giảm vị tanh của cá. Sau khi nướng, thịt cá lau kiếng có màu trắng đục, dai, ngọt và rất thơm. Chấm thịt cá với muối ớt cay khiến ai cũng phải khen ngon. 

Trên đây là 7 món ăn “kinh dị” thử thách lòng dũng cảm của du khách khi đến thăm miền Tây. Tuy những món đặc sản này có vẻ ngoài khá kì lạ nhưng đều được các du khách từng ăn thử nhận xét là rất ngon. Nếu bạn có dịp đến các tỉnh thành thuộc miền Tây Nam Bộ như Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Long An,..., hãy thử một lần thưởng thức các món ăn độc đáo của bà con miền Tây nhé.

VIP Sedan là đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ xe du lịch, xe tiện chuyến, xe đưa đón sân bay,... Nếu xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đi các tỉnh thành thuộc miền Tây Nam Bộ, bạn có thể cân nhắc thuê xe riêng có lái, đảm bảo sự an toàn, thoải mái cho bản thân và mọi người trong đoàn:

Quý khách hãy liên hệ qua số hotline của VIP Sedan hoặc liên hệ trực tuyến ngay trên website này để nhận thông tin chi tiết về xe du lịch, xe riêng, xe liên tỉnh,... nhé!

Zalo Facebook
Liên hệ