Những lễ hội dịp đầu năm tại Nha Trang - Đà Lạt

1 bầu chọn / điểm trung bình: 5
Bên cạnh những địa điểm du lịch hấp dẫn vào mùa hè, Nha Trang - Đà Lạt còn nổi tiếng với những lễ hội đặc sắc dịp đầu năm như lễ hội Cá Voi, lễ hội Cầu Ngư, lễ cúng Thần Suối,...

Đầu năm mới không chỉ đánh dấu một khởi đầu mới mà còn là cơ hội để trải nghiệm những lễ hội sôi động, phản ánh rõ nét bản sắc văn hóa độc đáo của từng vùng miền.

Từ các nghi lễ thờ cúng truyền thống cho đến những sự kiện hoành tráng, Nha Trang và Đà Lạt là nơi quy tụ những lễ hội đậm chất dân tộc, khiến du khách không chỉ ngạc nhiên với vẻ đẹp tự nhiên mà còn được sống đắm chìm trong không khí đầy màu sắc và niềm vui của những ngày đầu năm.

Lễ hội ở Nha Trang

Khi đi xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt, bạn có thể ghé qua những lễ hội sau để trải nghiệm không gian văn hóa của người dân Nha Trang.

Lễ hội Cá Voi

Tại vùng biển Nha Trang, Lễ hội Cá Voi là một trong những sự kiện văn hóa tôn vinh cá voi - một linh vật đặc biệt và linh thiêng trong quan niệm của người dân nơi đây. Được tổ chức tại Lăng Ông hàng năm vào ngày ông lỵ (ngày cá voi chết) và 2 kỳ xuân tế, thu tế, lễ hội này không chỉ là cơ hội để người dân tưởng nhớ và cầu nguyện mà còn là dịp để họ cảm nhận sâu sắc niềm tin tưởng và sự tôn kính đối loài cá này.

Đối với người dân nơi đây, cá voi không chỉ là một loài cá thông thường mà còn được coi là một thực thể linh thiêng. Với niềm tin sâu sắc, cá voi được xem như một vị thần, sở hữu tình cảm và nhận thức tương tự như con người. Người dân thường gọi tôn kính và tránh gọi thẳng tên cá voi, thay vào đó, họ gọi là Cá Ông hoặc Ông Nam Hải để thể hiện sự kính trọng và tôn vinh đối với linh vật này.

Lễ hội Cá Voi không chỉ là một nghi lễ mà còn là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính và sự gắn bó với biển cả. Đây là dịp để người dân xin mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng và sự an lành cho ngư dân trong mùa đánh bắt.

Lễ hội không chỉ có các nghi lễ truyền thống mà còn kết hợp với các trò chơi, diễn xướng dân gian để tạo nên một không gian vui tươi và phấn khởi cho người dân. Vai trò chủ tế thường sẽ được giao cho một người có uy tín cao trong cộng đồng để đảm bảo sự trang trọng và ý nghĩa của lễ hội.

Lễ hội Cầu Ngư

Tương tự như lễ hội Cá Voi, lễ hội Cầu Ngư không chỉ là sự kiện văn hóa đặc sắc mà còn là dịp để người dân tưởng nhớ và cầu nguyện cho sự bình an và bảo vệ cho linh vật linh thiêng - cá voi.

Diễn ra từ ngày 11 đến 13/2 âm lịch hàng năm, lễ hội Cầu Ngư bắt đầu từ sáng sớm với nghi thức Nghinh Ông - một nghi lễ cực kỳ quan trọng. Trong nghi thức này, người ta tôn vinh Ông Nam Hải bằng cách lựa chọn những người khỏe mạnh nhất, rước Ông ra phía biển và lên thuyền rồng ra khơi.

Một trong những phần được quan tâm nhất trong lễ hội là đám rước sắc phong. Đám rước sắc phong chia thành hai đoàn, mỗi đoàn đi từ phía Bắc và phía Nam, cùng hướng về khu Lăng Ông. Đoàn được dẫn đầu bởi đội múa lân, sư, rồng, thể hiện sự trang trọng và linh thiêng của lễ hội. Tiếp sau đó là mô hình thuyền lướt sóng trên biển, tạo nên một bức tranh sinh động về cuộc sống ven biển của người dân Nha Trang.

Kết thúc phần lễ thỉnh, sau khi báo cáo kết quả năm trước và cầu an cho năm nay, Ông Nam Hải lại được rước ra biển. Khi đó ở ngoài khơi, hàng trăm chiếc ghe lớn nhỏ đã sẵn sàng, trang trí hoa cờ và đợi chờ lệnh Ông.

Lễ hội Am Chúa

Am Chúa là di tích lịch sử lâu đời đặc biệt của Nha Trang, nằm tại núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 15km, tương đương với khoảng 30 phút khi đi bằng xe riêng đi Nha Trang. Đây là dịp quan trọng để người dân bày tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với công lao của Thánh Mẫu Thiên Y A Na - người đã dạy dân cày cấy, trồng trọt, dệt vải và chăm lo cho cuộc sống.

Lễ hội diễn ra từ ngày 1 đến 3/3 âm lịch hàng năm, thu hút người dân từ khắp nơi tới dâng hương và tham gia các nghi lễ truyền thống. Tế lễ và dâng hương được coi là phần quan trọng nhất, thể hiện sự kính trọng và tôn vinh của người dân đối với Thánh Mẫu Thiên Y A Na.

Sau các nghi lễ cúng trang trọng, theo nghi thức cổ truyền là lễ rước lân và biểu diễn múa của các đội lân trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, các trò chơi dân gian như hò bài chòi, chơi đu... đem lại không khí vui tươi và phấn khích cho du khách cũng như người dân tham gia. Lễ hội Am Chúa không chỉ là nơi để kỷ niệm và tôn vinh một vị thần mẫu, mà còn là dịp để du khách trải nghiệm niềm vui và sự đoàn kết của cộng đồng người dân nơi đây.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang (21-23/3 âm)

Tháp Bà Ponagar, ngôi đền Chăm Pa ẩn mình trên đỉnh ngọn đồi tại Nha Trang, cách trung tâm thành phố Nha Trang chỉ 2km khi đi bằng xe du lịch Nha Trang. Đây không chỉ là một di tích lịch sử lâu đời mà còn là biểu tượng rực rỡ của văn hóa Chăm. Với kiến trúc độc đáo và sâu sắc, đây là nơi thờ nữ thần Yang Po Inư Nưgar - người tạo dựng nên Trái Đất và mang lại phúc lộc cho người dân.

Hàng năm, từ ngày 21 đến 23/3 âm lịch, Lễ hội Tháp Bà Ponagar sẽ diễn ra, là một trong những sự kiện văn hóa quan trọng và lớn nhất tại Nha Trang. Lễ hội này không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tôn vinh nữ thần Yang Po Inư Nưgar mà còn là một lễ hội dân gian sôi động, hội tụ những nghi lễ truyền thống đặc sắc.

Các nghi lễ trong lễ hội này bao gồm lễ thay y, lễ thả hoa đăng, lễ cầu quốc thái dân an, lễ hoàn kinh, cúng thí thực, dâng lễ Mẫu, tế lễ cổ truyền, lễ Khai Diên và lễ Tôn vương, cùng với các hoạt động múa bóng và hát văn tạo nên không khí sôi động, đồng thời đậm chất dân gian cho ngày lễ.

Lễ hội Tháp Bà Ponagar không chỉ là dịp để tô vinh và tìm hiểu về các di sản văn hóa lịch sử mà còn là cơ hội để người dân và du khách khám phá, trải nghiệm và tận hưởng vẻ đẹp tinh thần của nền văn hóa Chăm Pa.

Lễ hội ở Đà Lạt

Đà Lạt quanh năm nổi tiếng với khí hậu mát mẻ và nhiều loại hoa đẹp, lạ, chỉ có tại Đà Lạt. Chính nhờ những yếu tố này mà các lễ hội dịp đầu năm ở Đà Lạt đều mang hương sắc thiên nhiên và tâm linh. Khi đi bằng xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt, bạn có thể ghé qua những lễ hội này để được trải nghiệm những hoạt động và nghi lễ độc đáo tại đây.

Lễ hội Trà

Lễ hội Trà là một sự kiện đặc biệt được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Đà Lạt, nhằm đáp ứng và hưởng ứng phong trào cung ứng nguồn nguyên liệu tươi sạch do các doanh nghiệp trà đảm nhận. Lễ hội này không chỉ là một sự kiện thường niên mà còn được tổ chức theo nhiều chủ đề đa dạng qua các năm.

Là nơi gặp gỡ của nghệ thuật và văn hóa, Lễ hội Trà không chỉ là lễ hội của các hoạt động chia sẻ và giới thiệu trà mà còn tổ chức các hội thi như thi hái trà, sắc màu Tây Nguyên, kiến thức về trà, giọng hát trà,... 

Đây là dịp để người dân Đà Lạt thể hiện lòng tự hào đất trà của mình và để các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và kinh doanh trà, cũng như tạo điều kiện thu hút vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trên toàn cầu. Với mục đích trải nghiệm và kinh doanh, các du khách hoặc doanh nhân khi đến đây thường chọn các phương tiện như taxi hoặc xe riêng từ nhiều tỉnh thành như xe riêng Đà Nẵng, xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt, taxi Sài Gòn,... để đảm tính riêng tư và thoải mái.

Lễ hội cũng là nơi để khám phá và mua các loại trà đặc sản của Đà Lạt, từ những loại trà truyền thống đến những loại trà mới được giới thiệu, tất cả đều được trưng bày và bày bán tại đây.

Lễ cúng Thần BơMung

Lễ cúng Thần BơMung là một trong những sự kiện quan trọng được tổ chức bởi người bản địa Churu - tộc người thiểu số sinh sống lâu đời trên vùng đất cao nguyên. Du khách thường đến đây bằng xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt thay vì các phương tiện cá nhân như xe máy vì địa hình cao và khó đi. Người dân ở đây luôn hiếu khách và sẵn sàng mời du khách ở lại dùng cơm và trải nghiệm không khí vui chơi thoải mái tại lễ hội.

Lễ hội bao gồm các nghi lễ cúng thần đập nước, thần mương nước và thần lúa, diễn ra vào tháng 2 âm lịch hàng năm, thu hút sự tham gia đông đủ của người dân trong buôn làng.

Vào ngày lễ, từ sáng sớm, người dân đã tụ tập tại sân đình Bơmung để thực hiện nghi thức cúng lễ. Để thực hiện nghi thức cúng, hai bên sẽ xếp thành hai hàng gồm các nam nữ thanh niên, mỗi bên cầm một cặp gà để cúng tạ Yàng, với mong muốn được ban cho điều tốt lành, sức khỏe, gia đình hạnh phúc và bình an. Mỗi gia đình sẽ đóng góp tự nguyện gà, vịt, xôi, rượu cần, bánh trái đủ loại để mời quan khách tham dự.

Lễ vật dâng thần linh thường bao gồm dê và ngựa, biểu tượng cho mong ước thuận lợi trong chăn nuôi. Khi hoàn thành nghi lễ, mọi người tham gia ăn uống cùng nhau tại nhà chung. Đây chính là dịp để du khách có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc sản, riêng có của người bản địa Chu Ru.

Lễ cúng thần suối

Lễ cúng thần suối tại Đà Lạt là một trong những sự kiện đặc sắc nhất mà du khách có thể tham gia vào cuối tháng 3 hàng năm. Lễ hội này được tổ chức nhằm tạ ơn thần nước đã mang lại mưa thuận gió hòa cho người dân.

Sau khi thu hoạch vụ mùa và xong lễ mừng lúa mới, người dân sẽ chọn ngày tốt để làm vệ sinh, dọn dẹp Suối, chuẩn bị và cúng tế tạ ơn các vị thần. Đồ cúng gồm thịt lợn, gà và đặc biệt là một chậu tiết pha loãng, biểu tượng cho sự tôn kính và tạ ơn thần nước. Khu vực Suối được dựng cổng chào làm từ lá cây, cỏ lá dài, đồ vật trang trí và trụ trang trí dạng như cây nêu của người Kinh.

Sau khi thực hiện nghi thức cúng tại Suối, mọi người lấy nước từ Suối vào các vật để đựng nước như quả bầu khô và mang về nhà để lấy phước. Một đoàn người đi theo chủ lễ đến từng nhà, hát cầu cúng và rưới tiết vào chân cầu thang để cầu may mắn cho gia chủ.

Cuối cùng, cả buôn làng tập trung về nhà cộng đồng để tổ chức ăn uống, uống rượu cần và trò chuyện trong tiếng cồng chiêng vang vọng.

Trên dọc đường đi từ Nha Trang đến Đà Lạt trong dịp đầu năm, chắc chắn bạn sẽ muốn ghé vào những lễ hội nêu trên để trải nghiệm không gian văn hóa của người dân nơi đây. Và để chuyến đi trở nên trọn vẹn hơn, bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt, xe taxi sân bay Cam Ranh hoặc các dịch vụ thuê xe khác trong khu vực của Vip Sedan. Đội ngũ tài xế xe riêng Nha Trang đi Đà Lạt của Vip Sedan có kiến thức sâu rộng về văn hóa du lịch tại địa phương, đồng thời luôn tạo điều kiện nhất có thể để khách hàng có thể dừng chân thăm thú nhiều địa điểm trong suốt hành trình.

Zalo Facebook
Liên hệ