Cơ sở kinh doanh cho thuê ô tô tự lái có nguy cơ gặp rủi ro tiềm ẩn

6 bầu chọn / điểm trung bình: 4
Cho thuê xe tự lái được đánh giá là nghề mang lại lợi nhuận cao, dịch vụ cho thuê xe đang ngày càng phát triển khá mạnh bởi nhu cầu đi lại bằng ô tô của người dân tăng khá cao nhưng lại chưa có nhu cầu, hoặc chưa đủ kinh phí để mua xe riêng. Tuy nhiên người cho thuê xe cũng cần cẩn thận và tỉnh táo để tránh những rủi ro không may xảy ra cho mình.

Lợi nhuận lớn từ việc cho thuê xe

Có cung thì sẽ có cầu, nhu cầu của người dân càng lớn chính vì vậy nhiều công ty dịch vụ cho thuê xe càng được thành lập. Đặc biệt trong các dịp lễ tết nhu cầu này còn cao hơn và dĩ nhiên các cơ sở cho thuê xe phải làm việc hết “công suất”. Cùng với đó là giá cả sẽ cao hơn so với ngày thường.

Anh Đặng Ngọc Khánh (quận Tân Bình) cho biết, dịp lễ 30/4, gia đình anh thuê một chiếc xe Toyota Fortuner từ sáng ngày 29/4 đến chiều ngày 1/5 để tự lái đi Nha Trang. Giá thuê xe là 1,4 triệu đồng/ngày, tổng cộng 3 ngày lễ là 4,2 triệu đồng.

“Ngày bình thường tôi thuê chỉ 1.000.000 đồng/ngày nhưng dịp lễ thì giá xe tăng lên thêm 400.000 đồng/ngày nhưng đành chịu vì nhiều nơi tại quận Tân Bình cũng cho thuê với giá đó”.

Dịch vụ thuê xe đem lại lợi nhuận lớn cho chủ doanh nghiệp

Theo ông Lý Văn Công, chủ một doanh nghiệp cho thuê xe tại quận 3 thì doanh nghiệp của ông có 5 xe ô tô từ 5 - 7 chỗ. Tất cả các xe đều đã “kín lịch” cho thuê vào dịp lễ 30/4 - 1/5. Giá thuê xe tự lái và có tài xế lái đều tăng so với ngày bình thường từ 200.000 - 400.000 đồng.

“Những ngày này chỉ ước có vài chục chiếc xe mà cho thuê thôi. Người ta muốn thuê nhiều lắm mà không có xe cho thuê đó. Mấy ngày lễ cho thuê xe cũng kiếm được vài chục triệu đồng”, ông Công nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều đơn vị cho thuê xe tại quận 3, quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp đã “cháy hàng”, lịch thuê xe đều đã kín chỗ. Một số đơn vị có lượng xe cho thuê lớn đạt doanh thu hàng trăm triệu đồng trong 4 ngày nghỉ lễ.

Lợi nhuận cao đi đôi với rủi ro lớn

Mặc dù lợi nhuận từ cho thuê xe tự lái cao nhưng nhiều chủ kinh doanh vẫn lựa chọn chỉ cho thuê xe có tài xế của mình đi cùng. Giá thuê xe loại từ 4 - 7 chỗ có tài xế thường cao hơn giá thuê xe tự lái từ 800.000 - 1.500.000 đồng/ngày do đã bao gồm nhiên liệu và tài xế. Việc thuê xe cùng tài xế cũng “kén khách” hơn thuê xe tự lái nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn nhất quyết đi theo con đường này.

Anh Trần Nguyên Khôi (ngụ quận 5), chủ một doanh nghiệp cho thuê xe chia sẻ, hiện nay, dịch vụ cho thuê xe tự lái rủi ro rất cao. Người cho thuê không cẩn thận là “mất cả chì lẫn chài” nên doanh nghiệp của anh chỉ cho thuê xe có tài xế.

“Gặp người tốt thì không sao chứ gặp người xấu là mất xe luôn. Tôi cũng đã từng cho thuê một chiếc Mazda 3 trị giá hơn 700 triệu đồng. Người ta đòi thuê tự lái 10 ngày và làm hợp đồng đầy đủ. Thế nhưng, chỉ sau 3 ngày cho thuê, chiếc xe đã bị cắt định vị và mất hút. Gần 4 tháng qua, tôi vẫn chưa tìm được xe, mặc dù đã làm đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng”, anh Khôi nói.

Nhiều chủ cho thuê xe bị khách làm "bốc hơi" chiếc xe của mình nhưng vẫn chưa tìm thấy

Không chỉ có anh Khôi mà anh Nguyễn Viết Vinh (ngụ quận 3) cũng có chiếc xe Fortuner trị giá gần 1 tỷ đồng để cho thuê tự lái. Thế nhưng, sau khi cho một khách hàng thuê xe thì suốt 10 tháng nay, anh Vinh vẫn chưa tìm lại được chiếc xe của mình.

“Tôi cho thuê chiếc xe với giá 16 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, sau khi thuê một thời gian thì khách cắt định vị và tôi cũng mất luôn chiếc xe từ đó. Gần 10 tháng nay, tôi vừa đi tố cáo đến các cơ quan chức năng vừa đi tìm xe mà vẫn chưa thể tìm được”, anh Vinh nói.

Theo giới cho thuê xe có kinh nghiệm lâu năm tại TPHCM thì chỉ nên cho thuê xe tự lái đối với khách hàng thân thiết và doanh nghiệp biết rõ về cá nhân đó. Hạn chế việc cho thuê đối với những người lạ, mới quen bởi rủi ro đối với người cho thuê xe là rất cao.

Thủ tục cho thuê xe tự lái khá đơn giản. Người thuê xe tự lái chỉ cần có hộ khẩu, chứng minh nhân dân, bằng lái xe bản chính, một chiếc xe gắn máy chính chủ trị giá trên 15 triệu đồng (có giấy đăng ký xe) hoặc nếu không có xe máy thì đặt cọc 15 triệu đồng.

Nhiều đối tượng lợi dụng việc cho thuê xe dễ dàng của doanh nghiệp để lừa đảo, mang xe đi cầm cố hoặc thậm chí là đem bán. Các đối tượng này thường nắm rất rõ về luật pháp và vô cùng tinh vi nên các cơ quan chức năng thường rất khó xử lý.

Các chủ hộ kinh doanh cho thuê xe cần tăng cường công tác phòng ngừa, siết chặt các thủ tục cho thuê xe, đồng thời lắp đặt các thiết bị định vị trên xe ô-tô, nắm rõ lộ trình của người thuê xe để dễ quản lý phương tiện tài sản.

Nguồn: Dân trí

Zalo Facebook
Liên hệ