Khám phá vẻ đẹp của những nhà thờ kiến trúc Pháp nổi tiếng tại Việt Nam

2 bầu chọn / điểm trung bình: 4
Được xem là những biểu tượng của nền văn minh Thiên Chúa Phương Tây. Các công trình kiến trúc của những nhà thờ do người Pháp xây dựng dưới đây nổi tiếng thế giới, thu hút khách du lịch bởi các giá trị kiến trúc và văn hoá mà công trình này mang lại.

1. Nhà thờ lớn - Hà Nội

 

Nhà thờ lớn ở Hà Nội

Nhà thờ Lớn, Hà Nội hoàn thành vào năm 1887, được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gothic với những mái vòm uốn cong, rộng, tường xây cao và nhiều cửa sổ. Vật liệu xây dựng chính của nhà thờ là gạch đất nung. Nhà thờ rộng 20,5m, có chiều dài 64,5m và hai tháp chuông cao 31,5m với những trụ đá to và nặng.

Nhà thờ là nơi sinh hoạt tôn giáo nổi tiếng ở thủ đô. Nơi này cũng là địa điểm nổi tiếng của nhiều du khách khi du lịch, ghé thăm Hà Nội. Bạn có thể tới đây để tham quan, chụp ảnh, ngồi nhâm nhi cà phê hoặc trà chanh, trò chuyện cùng bạn bè.

Thuê xe 7 chỗ du lịch Hà Nội tại đây

2. Nhà thờ Đức Bà - TP. Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà ở Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng và khánh thành vào năm 1880 tại Quận 1. Nhà thờ Đức Bà còn gọi với cái tên Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn, do kiến trúc sư người Pháp J.Bourard thiết kế. Vật liệu xây dựng nhà thờ như sắt thép, xi măng và cả ốc vít đều được mang từ Pháp sang.

Nhà thờ chính tòa Đức Bà Sài Gòn

Thánh đường dài 93m, nơi rộng nhất 35m, cao 21m (tính đến mái vòm), và sức chứa tối đa lên đến 1.200 người. Từ năm 2017, nhà thờ bước vào giai đoạn trùng tu, dự kiến trong 2 năm, tạm dừng đón khách tham quan để đảm bảo an toàn.

3. Nhà thờ con Gà - Đà Lạt

Nhà thờ Con Gà có tên chính thức là Nhà thờ Chính tòa Thánh Nicôla Bari bắt đầu khởi công xây dựng vào năm 1931 và được khánh thành vào năm 1942. Với lối kiến trúc theo trường phái Roman, nơi đây là một trong số kiến trúc Pháp lâu đời còn sót lại tại Đà Lạt.

Nhà thờ con Gà ở Đà Lạt

Nhà thờ được thiết kế theo hình chữ thập, cao 47m và dài 65m. Mặt bằng và mặt đứng đều được xây đối xứng với nhau. Từ tháp chuông của nhà thờ, người ta có thể nhìn thấy toàn cảnh thành phố. Bên trong gồm 3 không gian chính: một gian lớn ở giữa và 2 gian nhỏ hai bên. Hệ thống cột được thiết kế nối với nhau bởi những mái vòm và đối xứng nhau.

Sở dĩ, nơi này được nhiều người gọi là Nhà thờ Con Gà vì trên đỉnh cao nhất của công trình có tượng một con gà bằng đồng cao 66cm.

4. Nhà thờ Tân Định

Nhà thờ Tân Định

Nhà thờ Tân Định có tên chính thức là nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Tân Định, TP. Hồ Chí Minh. Đây là nhà thờ công giáo, được xây dựng vào năm 1870 và hoàn thành năm 1876. Nhà thờ được xây dựng với lối kiến trúc Gothic nhưng các chi tiết lại mang phong cách Roman và Baroque. Mặc dù đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng nhà thờ vẫn giữ được màu sắc ban đầu. Toàn bộ nhà thờ đều được sơn màu hồng khác lạ, do vậy nhà thờ luôn thu hút không ít du khách ghé thăm.

Công trình có một tháp chính và hai tháp phụ. Đỉnh tháp chính có độ cao 52,6m; trên đỉnh gắn một cây thánh giá cao 3m. Bên trong là 5 quả chuông có tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có nhiều cửa sổ với hoa văn tinh tế.

nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su tại Tân Định

Thánh đường bên trong khá bề thế.  Hai hàng cột bên trong nhà thờ được đánh giá là những nét đẹp nhất của cả công trình. Bệ thờ được làm từ đá cẩm thạch mang từ Italy sang.

5. Nhà thờ Buôn Hồ, Đăk Lăk

Nhà thờ Buôn Hồ, Đăk Lăk

Có vẻ bề ngoài gần giống với nhà thờ Đức Bà ở TP. Hồ Chí Minh, nhà thờ ở thị xã Buôn Hồ là một điểm đến nổi bật ở Tây Nguyên. Công trình mang phong cách Gothic, có mái vòm và tháp chuông đôi cao vút. Phần tiền đường được gọi là Quảng trường Huynh đệ.

phong cách Gothic của nhà thờ Buôn Hồ

Nằm trên triền đồi hướng ra quốc lộ 14, nhà thờ nổi bật và thu hút khách du lịch bởi mát vòm và tháp chuông đôi độc đáo.

6. Nhà thờ Chính tòa, Đà Nẵng

Nhà thờ Chính tòa, Đà Nẵng

Nhà thờ Chính tòa hay còn được gọi với tên gọi khác nhau như: nhà thờ Tourane (thời Pháp thuộc) hay nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Nhà thờ được khởi công xây dựng từ tháng 2/1923 trên khoảng đất trống đường Rue du Musée (nay là đường Trần Phú, Đà Nẵng) do linh mục Vallet thiết kế và chủ trì xây dựng

nhà thờ Tourane (thời Pháp thuộc).

Nhà thờ có kiến trúc Gothic với các vòm cửa hình quả trám, những đường nét cao vút, khung kính mô tả lại những sự kiện tiêu biểu trong Kinh thánh. Nơi đây được nhiều du khách nước ngoài ghé thăm khi đến Đà Nẵng

Người dân nơi đây thường hay gọi nhà thờ bằng một cái tên gần gũi là nhà thờ Con Gà, do trên nóc nhà thờ có tượng con gà màu xám đặc trưng.

Theo: vnexpress.net

Zalo Facebook
Liên hệ